Những loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Cá mòi, cá thu, cá trích, hàu, nghêu,… được cho là những loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe.

Cá hồi, hàu..., rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, sắt, selen, kẽm và vitamin D. Một số chất này dễ bị thiếu hụt trong chế độ ăn uống của nhiều người.

Hải sản cũng là nguồn cung cấp chất béo omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). EPA và DHA có tác dụng chống viêm mạnh mẽ trên cơ thể và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thường xuyên ăn hải sản có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh phổ biến như ung thư đại trực tràng và bệnh tim.

Dưới đây là một số loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Health.

1. Cá mòi

Cá mòi là một trong những loại hải sản bổ dưỡng nhất. Loài cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như protein, sắt, vitamin E, selen, B12 và canxi.

Cá mòi là một trong những loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo omega-3, EPA và DHA tuyệt vời. Ngoài omega-3, cá mòi còn chứa canxi, magiê, kali, các axit amin như taurine và arginine.

2. Cá thu

Cá thu cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin B12 và selen. Vitamin B12 cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu, chức năng thần kinh, trao đổi chất và tổng hợp ADN. Trong khi đó, selen đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và tuyến giáp, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.

Cá thu cũng là nguồn cung cấp magiê dồi dào, cần thiết cho chức năng thần kinh, tổng hợp ADN, điều hòa lượng đường trong máu và điều hòa huyết áp. Ngoài việc có hàm lượng dinh dưỡng cao, cá thu ít có khả năng tích tụ thủy ngân hơn các loài cá lớn hơn. Do đó, cá thu được xem là lựa chọn an toàn cho sức khỏe.

3. Cá trích

Cá trích rất giàu omega-3. Ngoài omega-3, nghiên cứu cho thấy cá trích còn chứa nhiều vitamin E, vitamin D và vitamin B12, cũng như các khoáng chất như selen, iốt, canxi và sắt.

Cá trích chứa ít chất độc như chì, cadmium, thủy ngân, khiến cá trích trở thành một lựa chọn hải sản bổ dưỡng và an toàn.

4. Nghêu

Nghêu có hàm lượng thủy ngân thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như B12. Nghêu cũng rất giàu khoáng chất như kẽm và selen, cần thiết cho chức năng miễn dịch.

5. Hàu

Ngoài hương vị thơm ngon, hàu còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, omega-3, vitamin B12, selen, kẽm và đồng. Hàu cũng giàu chất sắt, tốt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Hàu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

6. Cá hồi

Ngoài vitamin, khoáng chất và protein, cá hồi còn chứa nhiều chất béo omega-3, DHA, EPA, chất chống oxy hóa astaxanthin. Astaxanthin có đặc tính bảo vệ tế bào, có thể giúp chống lại các tình trạng như suy giảm nhận thức và giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

7. Tôm

Tôm có chứa astaxanthin, các chất dinh dưỡng thiết yếu như B12, selen, kẽm và protein.

8. Cua

Thịt cua rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin B, selen, omega-3 và kẽm. Kẽm cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn chức năng miễn dịch, tổng hợp protein.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-loai-hai-san-tot-nhat-cho-suc-khoe-185240527175112293.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post