Thế nào là tâm bình thản?

Tâm bình thản nghĩa là từ sâu thẳm trong lòng bạn, bạn không còn nổi lên những ước muốn, những ghen ghét đua tranh hay quá vui sướng trước một điều gì. Nó khác hoàn toàn với việc bạn có cảm xúc mà đè nén. Cố gắng không thể hiện.

Bạn biết điều hạnh phúc nhất trên thế gian này là gì không?

Đó là khi bạn tìm được chính mình, hiểu được giá trị của riêng mình, biết mình là duy nhất. Là khi bạn thản nhiên và biết cách cân bằng cảm xúc, bạn không bao giờ để cảm xúc của bản thân phụ thuộc vào người khác.

Ngày hôm nay có người đến nói cười vui vẻ với bạn, bạn thản nhiên nói cười vui vẻ với họ. Ngày mai, đột nhiên họ không còn nói cười vui vẻ với bạn nữa, bạn vẫn thản nhiên nói cười vui vẻ với kẻ khác và chinh mình… Người thực sự hạnh phúc chính là người biết sống tùy duyên. Cư xử ân cần, tha thiết với mọi người nhưng lại chẳng bận lòng khi người ta thay đổi!

Ảnh minh họa.

Thế nào là tâm bình thản?

Tâm bình thản nghĩa là từ sâu thẳm trong lòng bạn, bạn không còn nổi lên những ước muốn, những ghen ghét đua tranh hay quá vui sướng trước một điều gì. Nó khác hoàn toàn với việc bạn có cảm xúc mà đè nén. Cố gắng không thể hiện.

Bình thản, chỉ có được với việc thường xuyên quan sát tỉ mỉ tâm mình. Tìm ra nguồn cơn của những vui ghét giận hờn thường tình. Nhìn thấu suốt xem đằng sau những vui ghét giận hờn đó là gì. Bản chất những điều đó có thường hằng không. Những điều đó sẽ đưa ta đến đâu nếu ta không buông xả.

Có thấu triệt như vậy rồi. Bạn mới có thể tự tại mà mỉm cười. Vì bạn thấu hiểu. Chứ không phải đè nén. Vì bạn sáng suốt. Chứ không phải buông bỏ trong hoang mang, vô định để tìm cầu sự bình an thoáng chốc.

Học được bình thản rồi. Mình biết nhìn đời bằng con mắt khác.

Dễ thương hơn. Dễ thông cảm hơn, dễ thấu hiểu hơn.

Dù cho nhân thế có biến đổi ra sao.

Lòng ta vẫn bình lặng an yên, nhẹ nhàng mà đi cùng năm tháng trần gian.

Người Quan Sát
Theo: Phật Giáo Việt Nam

Comments

Popular posts from this blog

30 tuổi tôi mới hiểu ra lý lẽ cuộc đời: Lập thân là số 1, khi thành công thì nhà lầu xe hơi, gia đình êm ấm trong tầm tay

5 loại rau củ càng ăn tim mạch càng khỏe mạnh

Bỏ túi 6 công thức làm đẹp từ cam giúp da sáng mịn, không còn mụn hay vết thâm

Cách bổ sung vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày

Muốn da khỏe đẹp hoàn hảo, bạn luôn cần có 3 món dưỡng da này trong chu trình skincare mùa hè

6 tip làm đẹp của Jennie - Blackpink để có làn da trắng mịn không tỳ vết và vóc dáng thiên thần

4 thực phẩm tốt nhất giảm mỡ bụng hiệu quả

Đau đầu vì chưa già tóc đã bạc

3 thói quen cơ bản dễ gây ảnh hưởng không tốt tới thận

Ăn nhiều đường - 'Kẻ thù' của lão hóa và bệnh tật