Dùng chung khăn tắm, bồn tắm trong khách sạn có thể bị bệnh lây qua đường tình dục?

Dùng chung khăn tắm, bồn tắm trong khách sạn có thể bị bệnh lây qua đường tình dục? Bao cao su giúp tránh 100% bệnh lây qua đường tình dục?... Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em - phó trưởng khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM - tư vấn.

Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em - phó trưởng khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM

* Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục thì có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

- Dùng bao cao su không thể ngăn ngừa 100% các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có một số bệnh dùng bao cao su nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm, ví dụ như bệnh sùi mào gà (ở vùng bẹn, vùng sinh dục).

Nguyên nhân có thể do chất lượng của bao cao su, thủng bao cao su trong lúc quan hệ hoặc mang bao cao su chưa đúng cách.

* Quan hệ bằng miệng có tránh được bệnh lây qua đường tình dục?

- Cho đến hiện nay, quan hệ tình dục bằng miệng không phải là một phương pháp an toàn để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Quan hệ bằng miệng chỉ ít nguy cơ hơn quan hệ bằng đường hậu môn và đường sinh dục. Tuy nhiên, khi quan hệ bằng miệng thường diễn ra mà không có bao cao su. Do đó, tỉ lệ bệnh do quan hệ tình dục bằng đường miệng tương đối cao.

* Gần đây có một số khuyến cáo về việc dùng chung khăn tắm hay bồn tắm trong khách sạn, nhà nghỉ có thể dẫn đến khả năng bị lây nhiễm các bệnh xã hội. Thực hư vấn đề này ra sao?

- Cho đến nay, chưa có bằng chứng những bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai, Herpes sinh dục, viêm gan B, viêm gan C... lây nhiễm qua khăn tắm, bồn tắm vì vi rút gây bệnh có thể sống ngoài môi trường trong thời gian rất ngắn, chủ yếu là ký sinh ở cơ thể con người.

Tuy nhiên, có một số bệnh như sùi mào gà, ghẻ, rận mu... vẫn có thể lây cho trẻ em bằng khăn tắm.

* Cần làm gì để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, thưa bác sĩ?

- Đầu tiên trước khi quan hệ tình dục, cần tìm hiểu về các bệnh lây qua đường tình dục để hiểu rõ về cơ chế lây nhiễm. Tiếp theo là nên dùng bao cao su khi quan hệ. Cần phải kiểm tra chất lượng bao cao su và cách sử dụng.

Đặc biệt nếu chúng ta có dấu hiệu nghi ngờ đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cần đến bệnh viện để được các bác sĩ khám và tầm soát bệnh.

Theo: Tuổi Trẻ
Nguồn: https://tuoitre.vn/dung-chung-khan-tam-bon-tam-trong-khach-san-co-the-bi-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-20221104125744225.htm

Comments

Popular posts from this blog

30 tuổi tôi mới hiểu ra lý lẽ cuộc đời: Lập thân là số 1, khi thành công thì nhà lầu xe hơi, gia đình êm ấm trong tầm tay

5 loại rau củ càng ăn tim mạch càng khỏe mạnh

Bỏ túi 6 công thức làm đẹp từ cam giúp da sáng mịn, không còn mụn hay vết thâm

Cách bổ sung vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày

Muốn da khỏe đẹp hoàn hảo, bạn luôn cần có 3 món dưỡng da này trong chu trình skincare mùa hè

6 tip làm đẹp của Jennie - Blackpink để có làn da trắng mịn không tỳ vết và vóc dáng thiên thần

4 thực phẩm tốt nhất giảm mỡ bụng hiệu quả

Đau đầu vì chưa già tóc đã bạc

3 thói quen cơ bản dễ gây ảnh hưởng không tốt tới thận

Ăn nhiều đường - 'Kẻ thù' của lão hóa và bệnh tật